Home » ข่าวสารเทคโนโลยี » 5 Check เพิ่มความเร็วให้คอม แบบไม่ต้องอัพเกรด
5 Check เพิ่มความเร็วให้คอม แบบไม่ต้องอัพเกรด
5 Check เพิ่มความเร็วให้คอม แบบไม่ต้องอัพเกรด

5 Check เพิ่มความเร็วให้คอม แบบไม่ต้องอัพเกรด

เป็นเรื่องปกติครับ เมื่อคุณใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คไปนานๆ แล้วเกิดอาการเครื่องช้าลง แต่ไม่ต้องงง!!! กันครับ บางคนอาจจะมองว่าช้าเพราะสเปคเครื่องต่ำ และบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่าต้องซื้อใหม่ ก็ว่ากันไปตามความเข้าใจ แต่อย่าลืมนะครับว่า คอมพิวเตอร์เราผ่านอะไรมาบ้าง บางคนใช้อย่างเดียว ไม่เคยดูแล เก็บข้อมูลไม่เป็นระเบียบบ้าง ลงโปรแกรมไม่เลือกหน้า สรรหาแต่ไวรัส จัดเต็มกับเกมและอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าทำร้ายกันไม่หยุดหย่อน ย่อมเป็นธรรมดาที่อืดช้าลงบ้าง นั่นก็หมายถึงเราก็ต้องเริ่มหันมาดูแลเอาใจใส่ วันนี้จึงขอหยิบยกกับระบบตรวจเช็คในเบื้องต้น เพื่อคนที่มีปัญหาเครื่องช้า ได้เป็นอีกแนวทางหนึ่ง แบบไม่ต้องพึ่งช่างให้เสียเงิน เสียทอง กับการทำ 5 Check กันครับ

Check CPU ดูแค่ว่าทำงานได้ตามปกติหรือไม่ มีสิ่งใดมาทำให้ซีพียูทำงานหนักไปหรือเปล่า ด้วยการเข้าไปดูใน Task Manager โดยกดปุ่ม Ctrl + Shift + Esc แล้วเข้าไปดูในแถบ CPU หากมีการทำงานสูงผิดปกติ อาจจะต้องเข้าไปเบรกการทำงานของโปรแกรมบางตัวลง ให้สงสัยว่ามีความผิดปกติ ซึ่งหากเป็นโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ให้ Uninstall ออกไป แต่ถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองสแกนด้วยโปรแกรม Anti-Virus หรือ Anti-Malware เพื่อความมั่นใจ

Check RAM คล้ายกับการ Check CPU ให้ดูว่าแรมที่มีอยู่เหลือน้อยเกินไปมั้ยหรือมีอะไรเรียกใช้แรมเยอะผิดปกติ หากเปิดโปรแกรมตัวใดเยอะไป ให้ปิดลงบ้างหรือถ้าใช้งานมานาน การรีสตาร์ทก็ช่วยได้ หมั่นสังเกตว่ามีอะไรแอบใช้แรมอยู่รึเปล่า หากมีให้ Uninstall, Delete หรือหยุดการทำงานด้วยการ End Process ไปเสีย เป็นอีกแนวทางที่แก้ไขอย่างได้ผล

Check HDD ควรเช็คดูว่าฮาร์ดดิสก์ที่ใช้อยู่นั้น มีพื้นที่เหลือมากพอหรือไม่ หรือควรได้เวลาจัดการ เริ่มตั้งแต่ Backup สำรองข้อมูล, ลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ออก, ไฟล์ซ้ำอย่าเก็บไว้ ใช้โปรแกรมสำรวจให้ดีหรือบางทีเกิดจากข้อมูลที่มีมากเกินไป รวมถึงอาจตรวจสอบสุขภาพฮาร์ดดิสก์ว่ามี Bad sector อยู่หรือไม่ มีเสียงดังผิดปกติขณะทำงานรึเปล่า ให้แก้ไขด้วยการลบ ย้ายและสแกนฮาร์ดดิสก์ในเบื้องต้น เท่านี้ระบบก็พร้อมจะทำงานต่อไปได้แล้ว

Check Virus ไวรัสตัวร้าย ต้องเร่งทำลายโดยเร็ว เพราะปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น ไวรัส มัลแวร์ แอดแวร์ สปายแวร์หรือภัยต่างๆ เข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น บางตัวเข้าไปรบกวนการใช้งานทำให้เครื่องช้าลงได้ แต่บางตัวก็แค่ฝังตัวรอเวลา แก้ไขง่ายๆ ด้วยการใช้ Anti-Virus สแกนในเบื้องต้น และอาจจะหา Anti-Malware มาเสริมกรณีที่ไม่แน่ใจ รวมถึงการตั้งค่าให้อัพเดตสม่ำเสมอ ก็จะเป็นการป้องกันชั้นดีให้กับคอมพิวเตอร์ของเราเอง เมื่อไม่มีสิ่งรบกวนการทำงาน ไม่โหลดซีพียูหรือแรม เท่านี้ก็ใช้งานได้ไหลลื่นแล้ว

Check Program ขอทีกับการติดตั้งโปรแกรมแบบเรื่อยเปื่อย ทั้งเรื่องของโปรแกรมฟรี ทดลองหรือเดโม ติดตั้งแล้ว ลบออกบ้าง บางโปรแกรมมีเวลาจำกัด หมดอายุแล้วยังค้างในเครื่องหรือบางทีลงเกมกันเป็นว่าเล่น แต่ก็ไม่ได้ใช้ เสียพื้นที่แบบเปล่าประโยชน์กันเลยทีเดียว แบบนี้ก็ต้องมาจัดสรรกันใหม่ Uninstall ที่ไม่ใช้ออกไปหรือโปรแกรมที่ทำงานคล้ายๆ กันก็ไม่จำเป็นต้องลงทุกตัว เลือกเอาแบบที่ใช่หรือชอบ เพียงแค่ตัวเดียว ก็จะลดการใช้ทรัพยากรไปได้มากอีกด้วย

5 Check นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น แค่ทำให้ครบ ทำให้บ่อย จัดสรรให้ดี ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ก็เห็นผล แต่ถ้าทำแล้วยังไม่ดีหรือไม่ได้ผลอย่างที่ใจต้องการ ก็มีหนทางคือ ฟอร์แมตลงวินโดวส์ใหม่หรือการอัพเกรดอุปกรณ์บางชิ้น ก็น่าจะช่วยได้มาก แต่เรื่องเสียเงินหลายคนก็อยากให้เป็นทางออกสุดท้าย ใช่มั้ยครับ?

ที่มาจาก http://www.creditonhand.com/newsit.asp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>