Home » ข่าวสารเทคโนโลยี » กระทรวงวิทย์ฯ หนุนเด็กสร้างโมเดลธุรกิจจากงานวิจัย
กระทรวงวิทย์ฯ หนุนเด็กสร้างโมเดลธุรกิจจากงานวิจัย
กระทรวงวิทย์ฯ หนุนเด็กสร้างโมเดลธุรกิจจากงานวิจัย

กระทรวงวิทย์ฯ หนุนเด็กสร้างโมเดลธุรกิจจากงานวิจัย

กระทรวงวิทย์ฯ เผยแผนดันงานวิจัยสู่พาณิชย์ กระตุ้นแนวคิดให้คนรุ่นใหม่นำผลงานวิจัยไปทำตลาด ชี้เป็นโมเดลต้นแบบให้เอกชน เห็นภาพการทำตลาดจากผลงานวิจัย
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์และอุทยานวิทยาศาสตร์ 3 ภูมิภาค จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดกิจกรรมเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ระดับประเทศ
รศ.ดร.วีระพงษ์    แพสุวรรณ  ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์  ฯ เปิดเผยว่า การประกวดกิจกรรม “เส้นทางสู่นวัตวณิชย์”(Research to Market – R2M)  เป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ได้นำผลงานวิจัยของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยมาต่อยอดทำแผนธุรกิจและแผนการตลาดโดยเป็นรูปแบบการจำลองการประกอบธุรกิจในชีวิตจริง  เพื่อสร้างช่องทางในการบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยและพัฒนาของมหาวิทยาลัยและเพิ่มโอกาสการเรียนรู้ให้กับนักศึกษา บุคลากรและนักวิจัยในการสร้างสรรค์ผลงานทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมไปสู่เชิงพาณิชย์ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้เกิดความตระหนักและสร้างวัฒนธรรมของการพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยี
ทั้งนี้กิจกรรมการประกวดดังกล่าวจัดขึ้นเป็นครั้งที่2  โดย R2M 2013  จัดขึ้นเมื่อ17 มค.2557 โดยทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือทีมดอกไม้ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น  จากแผนการพัฒนาธุรกิจคอนกรีตพรุนที่ผลิตจากเศษวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับธรรมชาติ
ส่วน R2M2014 จัดขึ้นเมื่อ 21 พย. 2557  ซึ่งผู้ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือ ทีม MEDINT จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จากแผนการพัฒนาธุรกิจให้กับนวัตกรรมไอโน้ต(iNose)อุปกรณ์ที่ใช้ในการคงสภาพจมูกและรูจมูกของผู้พิการปากแหว่งเพดานโหว่  หลังจากการเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขจมูกและเพดานปาก
รศ.ดร.วีระพงษ์     กล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้รู้ว่างานวิจัยไม่ได้หยุดอยู่แค่ในห้องทดลองแต่ต้องสามารถนำไปต่อยอดและออกสู่ตลาดได้ โดยปีหน้าจะเพิ่มความเข้มข้นในการประกวดและขยายผลให้เป็นที่รับรู้มากขึ้น   รวมถึงจะมีการจัดงานโอเพ่นเฮ้าส์ในอุทยานวิทย์ในแต่ละภูมิภาค เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถเข้าไปดูผลงานโมเดลรูปแบบการทำธุรกิจจากงานวิจัย เพื่อให้นักลงทุนมองเห็นลู่ทางในการทำตลาดมากขึ้น

ขอบคุณข่าวจาก dailynews.co.th และสามารถอัพเดทข่าวสารต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่


———————————————————-
ที่มาจาก www.EnergySavingMedia.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>